Người Thái thích uống rượu, rượu không cất (lảu xái) và rượu cất (lẩu xiêu).
Để chưng cất rượu họ đã tự sản xuất ra dụng cụ chưng cất bằng thân gỗ đục rỗng ở bên trong gọi là hay lảu. Ở phía trong hay lẩu gần trên miệng người ta đặt một tấm gỗ nhỏ hơn lòng hay lẩu và có ống dẫn ra phía ngoài để chưng rượu phía trong bên dưới hay lẩu có một phên đan để chắn rượu ủ cho khỏi lọt xuống dưới.
Người ta cất rượu như sau:
Cốt rượu thường làm bằng sắn ủ men lá đã ủ tới độ người ta cho vào hay lẩu đặt hay lẩu lên miệng bình đã được đổ nước và đăth lên bếp. Sau đó người ta đặt một chậu nước lên phía trên hay lẩu. để làm lạnh . Chậu làm lạnh thường là chậu nhôm hạy đồng mỏng dẫn nhiệt tốt.
Người ta đem cho nước trong bình sôi, hơi rượu bốc lên sẽ ngưng tụ dưới đáy chậu nước lạnh và chảy xuống tấm gỗ, phía dưới miệng hay lẩu và theo ống dẫn chảy ra ngoài.
|