Như chúng ta đã biết xôi là món ăn phổ biến của đồng bào người Thái. gạo xôi ngâm kỹ được cho vào hảy khảu đồ chín và được dỡ ra phá khảu.
Xôi sau khi dỡ ra sẽ được quạt cho đến khi nguôi mới mang ra ăn hoặc cho vào cóm khẩu để mang theo đi làm nương và ăn trưa. Phá khảu là vật dụng rất cần thiết có mặt trong mọi gia đình người Thái.
Mâm gỗ này được gia đình ông Lò Văn Cu dùng được hơn 12 năm. Đây là chiếc phá khảu do chính tay ông tự làm từ một tấm gỗ sấu. Là một tấm gỗ liền bản lớn hầu như các đồ dùng sinh hoạt trong nhà đều do ông tự làm lấy ông đẽo nó trong thời gian 3 ngày.
Mâm gồm các bộ phận chính:
-
Miệng :pá
-
Cán: cắn
-
Một phần nhỏ vuông 10cmx10cm có tác dụng như một chiếc thớt nhỏ gọi là khiêng.
Mâm chủ yếu để đựng xôi nhưng nó còn được dùng để chặt xương chặt thịt nhưng người Thái lại hiếm khi dùng làm mâm ăn cơm vì họ quan niệm nó sẽ làm trẻ em hư không nghe lời người lớn. Và họ kiêng mang phá khẩu ra khỏi nhà vì nó biểu hiện sự giàu có sung túc của gia đình. Không thể tùy tiện mang ra khỏi nhà được trừ khi chuyển nhà.
|