Dân tộc Thái thông thường trống lúa nếp và thường ăn xôi. Do đó việc bảo quản cơm nếp để chô xôi có độ dẻo trong vòng một ngày khi đi xa cũng như lúc trong nhà được dẻo trong vòng một ngày. Ngoài việc đan cóm khảu để đựng cơm - vỏ bầu khô cũng là một dụng cụ dùng đựng xôi rất thuận tiện. Cơm xôi rất thuận tiện làm cho độ dẻo của con nép được giữ lâu phù hợp cho những gia đình làm nương xa, có con nhỏ.
Vào mùa khô khi quả bầu giad người ta đem hái bầu rồi cắt ngang miệng cho thành hình tròn như bát rồi đục lỗ bên cân xứng để luồn dây treo hoặc xách để mượn cho tiện khi dùng.
Miệng có nắp đậy bằng gỗ có 2 núm tròn để đục lỗ luồn dây xiên từ miệng bầu lên sao cho nắp bầu khong tách rời nhau.
Có chịu ảnh hưởng của một số dân tộc về tính năng sử dụng và cách chế tác.
Có cùng kiểu dáng, cách dùng giống như một số dân tộc khác.
Chế tác:
Khi quản bầu già người Thái đem bứt về rồi cắt 1 phần đầu quả bầu thành hình cái bát úp sau đó đục lỗ để luồn dây và cho nắp đậy. Đó là đồ dùng để đựng xôi. Theo truyền thống của người Thái. Vì nó có tác dụng giữ nhiệt làm cho xôi dẻo không bị bết.
Hiện vật đã qua sử dụng nhưng còn tốt và mới.
|