Chi tiết hồ sơ

Tên Bộ đồ xôi rau (BTSL: 242)
Địa điểm Bản Huổi Pao, Xã Nậm Ét, Quỳnh Nhai, Tỉnh Sơn La
Thuộc Huyện/Thành phố Quỳnh Nhai Thuộc Xã/Phường/Thị trấn Xã Nậm Ét
Mô tả chi tiết

- Dân tộc La Ha cũng giống như các dân tọc khác ở vùng Tây Bắc, ăn các món ăn khô và khi nấu thức ăn như rau, củ, quả ddeeud cho vào chõ xôi lên, vì vậy bộ đồ xôi rau có tầm quan trọng lớn đối với đồng bào.

- Bộ đồ xôi rau của người La Ha do đàn ông làm ra. Gồm có nhiều bộ phận làm bằng những nguyên liệu khác nhau như ninh bằng đồng, chõ bằng gỗ, nắp bằng tre đan...

- Bộ đồ xôi rau dùng để làm chín thức ăn bằng sức nóng của hơi nước. Chõ gồm các bộ phận:

  • Ninh: Bằng đồng. Ninh có hình tròn, thắt eo ở giữa, miệng loe rộng để đủ đặt chõ lên trên.
  • Chõ gồm có 2 loại chõ:

+ Chõ bằng cây tre bương: Chọn cây tre bương gióng dài từ 40 cm trở lên hoặc dùng 2 gióng và đục thủng gióng trên, còn ở đáy chõ ta đục vài lỗ nhỏ đủ cho hơi nước bốc lên hoặc đục hết mấu rồi đan vỉ bằng te đặt vào. Bên ngoài chõ ngườ ta bóc một lớp vỏ ở giữa rồi đan thêm vài nan tre quanh chõ để đẽ nhấc lên nhấc xuống và cho đỡ nóng tay.

+ Chõ bằng gỗ: Làm bằng một thân gỗ to, đục thủng bên trong, thành chõ mỏng. Chõ hình tròn, đáy nhỏ hơn miệng, hai bên thân chõ được đục vào một đoạn, tạo thành mấu để làm tay cầm khi nhấc chõ.

  • Vỉ lót: Đan bằng tre, có hình tròn, dùng để đặt vào bên trong dưới đáy chõ.
  • Nắp đậy: Đan bằng tre, hình vuông.

- Mỗi gia đình dân tộc La Ha đều có từ một đến hai bộ để phục vụ đời sống sinh hoạt cho mỗi gia đình.

Loại hình di sản Dân tộc học Chuyên đề Dân tộc học
Xếp hạng di sản Chưa xếp hạng Năm xếp hạng
Kiến trúc Hiện trạng Đã qua sử dụng
Hiện vật trong di sản
Cổ vật Hiện vật mới
Công tác bảo vệ
Công tác tu bổ tôn tạo
Đất đai trong di sản
Tư liệu kèm theo

Ảnh hiện vật


https://www.zbet.win/news/soi-keo-bong-da