Mô tả chi tiết |
- Đồng bào người dân tộc La ha cũng như một số dân tộc khác trong vùng, họ chủ yếu ăn cơm nếp xôi. Cơm xôi sau khi đồ chín cần được thổi cho nguội và bay hết hơi nước để không bị bết nước, do đó họ cần có một dụng cụ để đảo cơm cho đều và tơi, vậy nên chiếc đũa đảo xôi được ra đời.
- Sử dụng những nguyên liệu có sắn trong tự nhiên như tre, gỗ, họ đã chế tạo ra đôi đũa đảo xôi khá đơn giản. Chẻ tre ra thành que bản rộng khoảng 3cm đến 5cm, dài khoảng từ 20cm đến 40cm tùy ý thích, sau đó mới vót nhẵn, mỏng, về phần tay nắm thì vót thon nhỏ lại, phần đầu đũa vót cho mịn và mỏng đi.
- Đũa chỉ sử dụng được một thời gian ngắn.
|