- Cối giã gạo nước của người Khơ Mú do đàn ông chế tác bằng phương thức thủ công. Nguyên liệu chính là gỗ.
- Do điều kiện tự nhiên có sông suối nên người Khơ Mú chế tạo ra cối giã gạo này để nhờ vào sức của dòng chảy giã gạo hoặc các loại lương thực khác, giúp con người đỡ vất vả trong khâu giã gạo.
- Khi đặt cối giã gạo họ thường chọn nơi có dòng nước chảy cao. Sức của dòng nước làm cho máng hứng đầy, nặng và tự động giã chày vào cối. Do phụ thuộc và sức nước nên thao tác diễn ra chậm. một cối giã phải qua một đêm.
- Hiện nay do sự phát triển của xã họi, nhiều oại máy xay xát ra đời nên cối giã bằng sức nước không còn được sử dụng phổ biến.
- Cối gồm các bộ phận:
-
Cối
-
Chày
-
Chân đỡ
-
Thân lảy
|