Dùng để đảo cơm xôi, bởi xôi chín được đổ ra mẹt sau đó dùng quạt để quạt, vừa quạt vừa đảo xôi cho hết hơi nóng rồi cơm xôi được cho vào cóm ép ăn dần sẽ không bị bết nước.
Đồng bào thái coi cơm xôi là nguồn lương thực chính của mình sau khi xôi cơm xong người ta dỡ xôi dùng đũa đảo xôi cho nguội rồi mới cho vào cóm hay ép khẩu.
Đũa đảo xôi được các đồng bào nói chung, dân tộc Thái nói riêng thường dùng trong sinh hoạt gia đình. mỗi gia đình thường có khoảng 2-4 loại đũa theo kích cỡ khác nhau có loại dùng đảo xôi, có loại dùng để đảo rau.
Qua nhiều thế hệ và cùng với sự phát triển của đất nước đũa đảo xôi vẫn tồn tại như một nét văn hóa Thái truyền thông được bảo lưu tại các gia đình.
Cách chế tác cũng như tính năng sử dụng cũng giống như các dân tộc khác cùng nhóm ngôn ngữ và nhóm ngôn ngữ môn khơ me
Thủ công bằng những đoạn tre già được chặt vào mùa đông không bị mọt, đồ bền cao.
|