- Bầu đựng cơm đúng như tên gọi của nó, được người Khơ Mú sử dụng để đựng cơm mỗi khi đi làm nương xa nhà. Nó vừa iện lợi dễ sử dụng lại giữ được hương vị dẻo, thơm của cơm xôi. Chính vì vậy được đồng bào sử dụng rất thông dụng.
- Nó được làm từ quả bầu già, lấy hết ruột đem phơi khô. Để quả bầu được kín, cơm xôi được bảo quản tốt, giữ vệ sinh thì người ta làm nắp đậy.
- Người Khơ Mú sử dụng quả bầu để đựng cơm xôi mỗi khí đi làm nương rẫy. Bầu đựng cơm được người Khơ Mú làm từ một quả bầu già cắt miệng bỏ hết phần ruột, sau đó đem phơi khô trong khoảng thời gian một tháng rưỡi, rồi rửa sạch dùng cho việc đựng cơm xôi. Để quả bầu được kín người ta phải làm một chiếc nắp bằng gỗ để đậy lại. So với nhiều dụng cụ khác bầu đựng cơm có nhiều ưu điểm hơn. Cơm đựng trong bầu kín giữ được vệ sinh và độ nóng dẻo của xôi. Người ta dùng rất tiện mỗi khi đi làm nương rãy, họ thường ở lại ăn cơm trưa tại nương để làm công việc buổi chiều.
|