- Bộ đồ xôi rau của người Khơ Mú do đan ông chế tác bằng phương thức thủ công. Nguyên liệu chính là đồng và cây bương.
- Cây bương dùng làm chõ phải có dóng dài 50cm đến 70cm, kích thước to nhỏ phụ thuộc ý đồ người chế tác, đường kính thường từ 11cm trở lên, đáy chõ giữ lại mấu và đục lỗ nhỏ để thoát hơi từ ninh lên chõ. Trên thân chõ họ chẻ thành nhièu nan to bản, sau đó đan thêm những nan tre nhỏ vòng quanh thân chõ, làm như vậy đẻ thuậ tiện khi mang và cũng là để bớt nòng khi nhấc chõ ra khỏi nình..
- Ninh bằng đồng có hình trụ tròn, miệng hình phễu, loe rộng. Người Khơ Mú không tự chế tạo được ninh mà phải dùng của cải của mình đem đổi lấy với các dân tộc khác trong vùng.
- Vỉ đậy bằng tre đan, đạy kính miệng chõ để hơi nước không bị thoát ra ngoài.
- Bộ đồ xôi rau này dùng để làm chính thức ăn bằng cách đồ lên. Dựa vào sức nóng của hơi nước bố lên mà chín thức ăn bên trong. Với cách chế biến thức ăn này, rau củ quả không bị mất chất mà giữ nguyên được vi chất, dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe.
|