Mô tả chi tiết |
- Bộ đồ nấu rượu của dân tộc Khơ Mú dùng để chưng cất rượu.
- Bộ đồ này có chõ do người đàn ông trong nhà làm, chất liệu bằng gỗ. Ninh bằng đồng, chum bằng gốm, bộ phận làm lạnh chủ yếu bằng kim loại chư sắt, nhôm...
- Bộ chưng cất rượu gồm có các bộ phận sau:
-
Chõ: làm bằng thân gỗ đục rỗng bên trong. Phía trong gần trên miệng người ta đặt một tấm mang hứng bằng gỗ ở giữ hơi lõm và có lỗ dẫn rượu ra ngoài chõ. Bên trong phía dưới có một tấm phên đan để chắn rượu ủ, không cho lọt xuống dưới.
-
Ống dẫn rượu bằng ống tre dài.
-
Ninh đồng: Chiếc ninh hình trụ tròn, có miệng loe rộng, trên miệng có hai tay cầm đối xứng nhau để phục vụ cho việc mang, nhấc.
-
Chậu nước, chảo nước: Được đặt trên miệng chõ có tác dụng làm mát hơi rượu bôc lên, làm ngưng tụ hơi nước đó thành rượu, rơi vào máng hứng và chảy ra ngoài.
-
Khăn bịt miệng chõ: Là khăn vải dài khoảng 1m dùng để bịt khe hở giữa chõ và chậu để tránh thoát hơi ra ngoài
Chum rượu: Dùng để hứng rượu. Chum làm bằng gốm, miệng nhỏ.
|