- Đời sống kinh tế của các dân tộc thiểu số Tây Bắc nói chung và người Kháng nói riêng chủ yếu là nông nghiệp trồng lúa, ngoài ra họ còn trồng các loại rau củ, quả khác trong đó có sắn. Người ta nạo sắn thành từng sợi nhỏ để trộn lẫn với cơm xôi.
- Người ta dùng nạo để nào củ sắn và các loại hoa quả khác để dùng chế biến các món ăn, cải thiện bữa ăn gia đình.
- Đồ ăn chính của người Kháng chủ yếu là cơm xôi, thông thường để tăng thêm mùi thơm, độ bùi của xôi người ta thường trộn lẫn với sắn. Từ củ sắn nguyên, bóc vỏ rửa sạch người ta dùng nạo để nạo thành từng sợi nhỏ, ngắn đem phơi khô sau đó cho lẫn với xôi khi nấu.
- Nạo được cấu tạo bởi hai bộ phận, bên ngoài là khung nạo được làm bằng gỗ có tác dụng giữ chặt tấm sắt không bị cong khi nạo. Tấm sắt được làm bằng ống sữa bò đập dẹt, dùng que sắt nhọn đục lỗ theo từng hàng dọc ngang so le nhau.
- Khi nạo, một tay cầm nạo , tay kia cầm củ sắn chà lên trên mặt nạo, củ sắn sẽ bị tách ra thành những sợi nhỏ chui ra từ các lỗ thủng trên mặt nạo. Nhờ có nạo mà việc chế biến từ củ sắn thô thành nguyên liệu để làm các món ăn trở nên nhanh hơn và đơn giản hơn. Tưừtác dụng này của nạo kết hợp với việc dễ chế tác mà nạo sắn đợc sử dụng rất phổ biến trong mỗi gia đình người Kháng.
|