Dân tộc Kháng dùng cắm mạ để đựng xôi giữ cho xôi nóng được lâu, xôi không vị hấp hơi mà vẫn dẻo.
Xôi đựng bằng cắm mạ có thể ăn ở nhà hay mang đi làm nương rất tiện dụng.
Thường do phụ nữ đan bằng lạt giang
Vào mùa đông thời điểm tre giang không bị mối mọt người ta chặt về chẻ nan để trên gác bếp đan dần,
Khi nhàn rồi họ đem nan ra ngoài đan.
Cắm mạ được đan thành 2 cửa một nửa to một nửa nhỏ và có thể lồng khít vào nhau.
Khi sử dụng người ta quạt cơm xôi cho nguội bớt vò cơm cho tơi rồi bỏ vào nửa có kích thước nhỏ sau đó đậy nắp nửa kia lên.
Cắm mạ thường được dùng trong việc cúng giỗ trong tang lễ của dân tộc Kháng
Hiện vật chịu ảnh huưởng của dân tộc Thái.
|