Chi tiết hồ sơ

Tên Giỏ đựng ép sắn nạo (BTSL: 2493)
Địa điểm Bản Hè, xã Chiềng Bằng, Thuận Châu, Tỉnh Sơn La
Thuộc Huyện/Thành phố Thuận Châu Thuộc Xã/Phường/Thị trấn xã Chiềng Bằng
Mô tả chi tiết

        Dân tộc Thái sống chủ yếu ở các vùng đồi và dưới các thung lũng, do điều kiện địa hình khó khăn không thuận tiện cho việc sản xuất nông nghiệp trồng lúa. Vì vậy mà lúa gạo không đáp ứng được nhu cầu đời sống hàng ngày. Để có đủ lương thực ăn trong cả năm, thì ngoài trồng lúa thì người dân còn trồng ngô, sắn để ăn độn cơm và nấu rượu dùng trong đời sống hàng ngày.

        Khoảng ép mắn cò là một dụng cụ bằng tre đan dùng đựng ép sắn cho hết nước khi vừa mới nạo để khi đem trộn với gạo đồ xôi không bị nhão và chát của nước sắn.

        Khoảng ép mắn cò có hình trụ tròn, cao 17cm, đường kính 9cm, để cho đứng vững, người ta đan đáy của nó hình vuông với kích thước 8 x 8cm.

       Giỏ được đan theo kiểu lóng mốt nhằm tạo ra những ô thoáng hình mắt cáo để khi ép sắn dễ thoát nước người ta đan thêm một sợi nan vòng quanh cổ giỏ để khi ép sắn giỏ không bị doãng miệng. Khi ép, người ta cho đầy sắn nạo vào giỏ rồi đưa vào ép.

       Bàn ép gồm một tấm gỗ kê phía dưới để đặt giỏ hai trụ gỗ đặt vuông góc với tâm kê. Phía trên đầu hai thanh trụ có chốt đẻ giữ một đầu của cần ép.

       Sau khi đặt giỏ vào bàn ép, người ta ấn cần ép xuống đè chặt giỏ sắn làm cho nước sắn chảy hết. Cơm xôi với sắn nạo đã ép ăn thơm, không bị nồng và chát của nước sắn.

Loại hình di sản Dân tộc học Chuyên đề Dân tộc học
Xếp hạng di sản Chưa xếp hạng Năm xếp hạng
Kiến trúc Hiện trạng còn mới
Hiện vật trong di sản
Cổ vật Hiện vật mới
Công tác bảo vệ
Công tác tu bổ tôn tạo
Đất đai trong di sản
Tư liệu kèm theo

Ảnh hiện vật


https://www.zbet.win/news/soi-keo-bong-da